Phát huy hiệu quả của Chuyển đổi số

Thực hiện công tác chuyển đổi số, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển chính quyền số, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số và đã đạt những kết quả khả quan, mang đến những tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Khách hàng trong cả nước biết đến sản phẩm ốc nhồi ống nứa Cơ sở Chiến Thắng thông qua các trang mạng xã hội.

Anh Nguyễn Văn Thắng, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang chia sẻ, việc ứng dụng công nghệ rất là quan trọng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, sau khi mình áp dụng công nghệ vào sản xuất thì mình sẽ quảng bá được sản phẩm của mình tốt hơn, có thị trường đầu ra tốt hơn và khách hàng cũng sẽ biết đến sản phẩm của mình làm ra chất lượng như thế nào. Anh Thắng cho biết thêm, để bán hàng từ sản phẩm ốc nhồi ống nứa Cơ sở Chiến Thắng xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang chúng tôi ứng dụng công nghệ trên mạng xã hội, khách mua hàng ở các địa phương trong cả nước, như: thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội... Họ không đến trực tiếp tận cơ sở chế biến, nhưng vẫn đều đặn mua các sản phẩm, mọi giao dịch đều thông qua chiếc điện thoại thông minh. Mỗi ngày, trung bình ở cơ sở chúng tôi cung ứng từ 1 đến 2 tấn sản phẩm cho khách ở xa, để làm được điều này, phía cơ sở đã tuân thủ đúng quy trình sản xuất, lắp đặt camera tại xưởng để khách hàng có thể truy suất, kiểm chứng.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thầy giáo Nguyễn Khánh Thụy, Trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước đây, phải quản lý tất cả các dữ liệu về giáo viên và học sinh của nhà trường theo phương pháp thủ công, bằng hồ sơ giấy. Khiến anh Thụy phải mất rất nhiều thời gian. Từ khi nhà trường đưa phần mềm hệ thống quản lý thông minh vào sử dụng, đã hỗ trợ cho anh rất nhiều. Bây giờ mỗi khi cần thống kê số liệu, anh chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên máy tính là đã có thể tổng hợp được.

Tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, việc quét mã QR để tiếp nhận thông tin thay vì in và đọc các tài liệu bằng giấy đã không còn xa lạ. Chị Vũ Lê Huyền My, phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cho biết, đến Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh thông qua chiếc điện thoại tôi chỉ việc quét mã QR để được hướng dẫn các thủ tục hồ sơ nhanh và thuận tiện, nhanh chóng.

Các thủ tục hành chính có quét mã QR-Code tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp tra cứu thông tin.

Năm 2022, tỉnh Tuyên Quang xếp hạng thứ 48/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số ,tăng 10 bậc so với năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, hiện nay, nền tảng Chính quyền số - Tuyên Quang ID đã được đưa vào sử dụng; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của các cơ quan nhà nước được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình; 50% hồ sơ thực hiện các dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần được tiếp nhận và xử lý hoàn toàn trực tuyến. 100% các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp tỉnh tới cấp xã được kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng, tạo hạ tầng truyền dẫn ổn định, an toàn, kết nối thông tin phục vụ Chính quyền số. Trong quá trình tiếp nhận giải quyết thì các cán bộ của các sở, ban ngành cũng đã kết nối và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đố giúp cho người dân và doanh nghiệp hạn chế phải cung cấp các thông tin cũng như giấy tờ đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, ngoài ra trung tâm đã triển khai niên yết công khai các bộ thủ tục hành chính, ghi thành phần hồ sơ bằng hình thức quét mã QRcode từ đấy giúp người dân có thể chủ động để khai thác các cái thông tin để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Chuyển đổi số đã và đang giúp người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi từ dịch vụ công trực tuyến và những tiện ích trong đời sống xã hội, đồng thời, chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Nguồn: Trang thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang