Khởi nghiệp trên nền tảng số

Khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ số, chị Trần Thị Huệ, sinh năm 1988, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DES GROUP, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đã góp phần khẳng định tài năng, trí tuệ của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. Dưới sự dẫn dắt của chị, DES GROUP đã và đang làm tốt vai trò tiên phong, tạo ra hệ sinh thái công nghệ nền tảng hỗ trợ cho doanh nghiệp, cơ quan, trường học, cộng đồng chuyển đổi số thành công.

Chị Trần Thị Huệ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ DES GROUP

Trước khi trở thành thủ lĩnh của DES GROUP, chị Huệ đã từng bắt đầu với nghề kinh doanh online các mặt hàng giày dép, phụ kiện mũ nón. Theo chia sẻ của chị, chị thích nghề kinh doanh từ khi còn học sinh nhưng chỉ mày mò tìm hiểu cách làm thế nào để bán hàng sinh lời thôi, chưa có định hướng nhiều. Năm 2010, từ quê hương Hàm Yên, chị về Hà Nội bán hàng online cho đại lý tinh dầu và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Từ môi trường này, chị mới có điều kiện học kinh doanh, học về maketting, ứng dụng công nghệ bán hàng. Năm 2016, chị Huệ quyết tâm và thi đỗ vào Khoa quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Từ những kiến thức học được trên giảng đường đại học cùng với kinh nghiệm nhiều năm bươn chải trên thị trường và sự nhạy bén trong tư duy kinh doanh, chị Huệ dần chuyển từ mô hình kinh doanh truyền thống lên không gian số qua các nền tảng hỗ trợ bán hàng online trên sàn thương mại điện tử.

Cuối năm 2019, trong lúc làm thị trường, chị có cơ may gặp anh Hoàng Văn Ngọc, Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ mới quốc tế KTS (KTSVN) - công ty được thành lập với sứ mệnh xây dựng một nền tảng công nghệ “Make in Vietnam”, hệ sinh thái nền tảng số thế hệ mới với các chức năng đơn giản, dễ sử dụng. Nghe thấy hấp dẫn, chị Huệ đã trải nghiệm nền tảng KTS để bán hàng online và thấy hiệu quả đạt được vượt trội, số đơn hàng tăng gấp đôi. Cũng chính vì thế mà chị đã đi sâu tìm hiểu nền tảng này với tham vọng lớn hơn. Khi khá hiểu về nền tảng kinh doanh số KTS do anh Hoàng Văn Ngọc giúp đỡ cộng với sự trải nghiệm thực tiễn nền tảng gần 2 năm, chị đã nghĩ đến dự án lớn hơn là đưa nền tảng về Tuyên Quang.

Năm 2020, "cơn bão" Covid-19 tràn về khiến không ít nhà kinh doanh điêu đứng. Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn, các bạn trẻ vốn nhanh nhạy với công nghệ số đã nắm bắt cơ hội này để lập nghiệp. Công ty cổ phần Công nghệ DES GROUP do chị Trần Thị Huệ làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ra đời trong hoàn cảnh như thế. DES GROUP hiện là đơn vị tiên phong ứng dụng, sở hữu, vận hành, phát triển nền tảng công nghệ số tại tỉnh. Sau 3 năm gia nhập thị trường, đến nay Công ty cổ phần Công nghệ DES GROUP đã có 6 công ty đối tác trong hệ sinh thái của KTS GROUP cùng hơn 120 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức trong tỉnh sử dụng giải pháp nền tảng DES DT.

Công ty cổ phần Công nghệ DES GROUP tập huấn kỹ năng bán hàng trên sàn thương mại điện tử, ứng dụng 4.0 vào sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa Câu lạc bộ dệt Thổ Cẩm xã Yên Hoa (Na Hang)

Chia sẻ kinh nghiệm để khởi nghiệp thành công trên nền tảng số, chị Huệ cho biết: Lĩnh vực công nghệ số vốn được coi là ưu thế của phái mạnh, muốn thành công, phụ nữ cần quyết đoán. Khi đã quyết tâm làm là phải làm luôn. Càng khó khăn, va vấp càng giúp mình có nhiều kinh nghiệm và nhanh chóng vượt qua các rào cản, con đường phía trước sẽ thênh thang hơn. Như vậy, mới có thể đưa doanh nghiệp của mình tiến xa và vững vàng hơn, sẵn sàng đón luồng sóng công nghệ mới, nhanh chóng nắm bắt cơ hội của chuyển đổi số để phát triển.

Khẳng định chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu, nhà nhà mua sắm online, người người kinh doanh online nên các doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng chuyển đổi số để bắt nhịp, công ty của chị đã xây dựng hệ sinh thái số để thông qua các ứng dụng để các nhà quản lý, doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể tự động tương tác, cùng đạt mục tiêu của mình. Công ty phân phối, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp để họ bắt kịp xu thế hội nhập trong thời đại 4.0. Chị Huệ đặt ra chiến lược phát triển thị trường và định hướng bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển chuyển đổi số, chuyển đổi xanh hướng đến phát triển bền vững. Hằng năm, chị phối hợp với Sở Công thương, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức tập huấn chuyển đổi số và thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm sinh kế, chủ thể OCOP, Tổ chuyển đổi số trên địa bàn… Đến nay, công ty của chị đã hỗ trợ hàng trăm đơn vị ứng dụng, vận hành nền tảng công nghệ số đưa các sản phẩm nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử.

Chị luôn tâm niệm, sứ mệnh của một doanh nhân không chỉ là thành công trong kinh doanh, mà còn mang lại lợi ich cho xã hội và đem lại những giá trị tốt đẹp cho quê hương. Năm 2022, chị đã tài trợ bộ công cụ nền tảng số website thông minh trị giá 80 triệu đồng/web thông minh cho hai mô hình thanh niên khởi nghiệp của bạn La Ánh Nguyệt, xã Năng Khả (Na Hang) và Hoàng Anh Tuấn, Homestay Hoàng Tuấn, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) nhằm giúp các bạn trẻ ứng dụng nền tảng công nghệ số nâng cao hoạt động sản xuất kinh doanh, làm chủ thị trường, làm chủ công nghệ.

Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, chị Huệ mong muốn kết nối cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp cả nước, phát triển một cộng đồng số, hệ sinh thái số. Vừa qua, chị Trần Thị Huệ vinh dự được tuyên dương là 1 trong 100 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2023.

Nguồn: Trang thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang